Phân Biệt Và Chọn Lựa Gạch Ốp Lát Chất Lượng Cho Ngôi Nhà

Sau khi hoàn thành các công trình của một căn nhà, điều gia chủ chú ý và quan tâm nhất là bước trang trí để ngôi nhà hoàn thiện hơn. Trong đó việc chọn mua gạch ốp lát và gạch lát nền là công việc khiến gia chủ băn khoăn và suy nghĩ nhiều, do trên thị trường có rất nhiều cửa hàng nhưng việc chọn lựa được loại gạch tốt và tránh xa được hàng kém chất lượng là vấn đề khó khăn của gia chủ
  1. Tính năng nổi trội của gạch ốp lát

Gạch chính hãng cao cấp các dòng Ceramics, Porcelain hay Granit được nung ở nhiệt độ rất cao trên 1000 độ C. Được làm từ các chất liệu khác nhau với đặc tính nổi trội của từng dòng gạch, mẫu mã đa dạng, phong phú và rất đẹp. Nên không để ý chúng ta rất dễ bị thu hút mà không để ý tới chất lượng thực sự của nó. Đặc điểm chung của các loại gạch này là đều chịu lực, chịu nước và chống mòn bề mặt rất tốt. Do đó tuổi thọ của gạch rất là lâu.

Phân loại gạch loại 1 và loại 2,3- Mua gạch nhập khẩu chính hãng tại TP. Hồ Chí Minh Gạch loại 1 thì là loại gạch có kích cỡ chuẩn, bề mặt bóng không có lỗi lầm. Về xương gạch không bị cong, vênh méo, hoa văn và họa tiết gạch đều đặn sắc nét. Một lô gạch, các viên gạch giống nhau về màu sắc, khối lượng, giống nhau và giá thành là đắt nhất. Gạch loại 2 thì bề mặt viên gạch sẽ có các lỗ nhỏ như lỗ kim. Xuất hiện các màu sắc không đồng nhất, kém hài hòa và sắc nét. Cùng một lô các viên có kích cỡ, một số họa tiết, hoa văn khác nhau, chất lượng củng kém hơn. Giá thành rẻ hơn loại 1, tùy vào từng nhà sản xuất mà tỉ lệ nó dao động từ 1-5%.

Còn dối với gạch loại 3 kém hơn 2 loại kia. Chất lượng là kém nhất, bề mặt, xương gạch có sự khác nhau lớn và đôi khi đây là những hàng lỗi mốt qua các năm, gạch lỗi của lô sản xuất mà bên sản xuất muốn bán đi để thu lại ít vốn và bớt đi tồn kho. Loại này thì khi chúng ta dùng lực đập vào âm thanh sẽ không vang được như 2 loại gạch kia,tính năng chịu lực và nước của nó củng rất kém và giá thành rất rẻ, giảm 30-40% so với gạch loại 1

2. Nguyên nhân làm giảm chất lượng của gạch men

Hầu hết những mẫu gạch men kém chất lượng là do các nguyên nhân như sau:

+ Nhiệt độ nung chưa đủ cao

+ Thời gian nung bị ngắn hơn so với quy định

+ Rút bớt nguyên liệu hoặc sử dụng phải nguyên vật liệu kém chất lượng

+ Rút ngắn quy trình sản xuất

3.  Tác hại khi sử dụng loại gạch men kém chất lượng

Trong một không gian nhà nếu ốp, lát phải loại gạch men kém chất lượng thì sẽ ảnh hưởng đến các vấn đề như sau:

+ Đánh mất vẻ đẹp vốn có của căn phòng

+ Gạch men mau xuống cấp sẽ khiến bạn rất tốn kém chi phí sửa chữa

+ Công tác vệ sinh sẽ khó khăn hơn, việc chùi, rửa sẽ làm cho bề mặt của viên gạch dễ bị trầy xước, mài mòn.

+ Ảnh hưởng đến kết cấu của toàn bộ ngôi nhà

+ Ảnh hưởng đến sức khỏe của cả gia đình.

4. Nhận biết gạch loại 1 và kém chất lượng qua các thông số trên bao bì của gạch

hình ảnh

Phân biệt loại gạch qua các thông số

Mỗi bao bì gạch nhập khẩu có ghi rõ ràng tên, xuất xứ, trọng lượng, kí hiệu, số lô và phân loại theo chất lượng sản phẩm. Chúng ta có thể xem các thông tin giữa các thùng xem có khớp với nhau hay không. Kiểm tra xem các thùng có dấu hiệu tháo bỏ hay chưa, vì đôi khi các cửa tiệm thường tráo bao bì để người mua không thể nhận ra.

5. Cách chọn gạch tốt và hiệu quả

+ Lựa chọn thương hiệu úy tín lâu năm trên thị trường

+ Gõ nhẹ vào gạch, âm thanh phát ra thanh chứng tỏ gạch cứng và chắc. Tuy nhiên, không áp dụng cách này với gạch ốp tường.

+ Nhỏ vài giọt nước vào lưng gạch phần không tráng men, nước thấm càng chậm càng tốt. Nếu ko thấm nước là loại gạch tốt

+ Gạch phải thật phẳng, có thể úp mặt 2 viên gạch vào nhau xem khe hở có bị cong vênh hay không.

+ Nhìn kỹ mặt gạch xem có lỗ nhỏ hay không, càng ít lỗ (không quá 3 lỗ), càng nhỏ (chỉ bằng đầu kim máy may) càng tốt.